[Hỏi] Bình ắc quy xe máy loại nào TỐT nhất hiện nay?

Bình ắc quy xe máy loại nào tốt cho các dòng xe đời mới?

Ắc quy là một trong những phụ kiện quan trọng của xe máy, xe tay ga đặc biệt các dòng xe đời mới những dòng xe này được tích hợp nhiều tính năng và công nghệ điện tử hiện đại. Vì vậy cần hiểu rõ tính năng, quy cách và bảo dưỡng ắc quy để nó hoạt động tốt và kéo dài được tuổi thọ ắc quy. Ngoài ra bạn nên biết Bình ắc quy loại nào tốt trên thị trường hiện nay và bao lâu thì phải thay mới?

Bình ắc quy xe máy loại nào tốt?

Các dòng xe máy hiện nay, người ta hay sử dụng 2 loại ắc quy thông dụng là: ắc quy nước (ắc quy với bản cực chì và dung dịch axit sunfuric loãng) và ắc quy khô ( ắc quy kín khí ). Mỗi loại đều có giá và độ bền cũng như thời gian sử dụng khác nhau.

Ắc quy Nước và tính năng:

Loại ắc quy nước thông dụng cho xe máy là loại 12V và có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là 1 ắc quy đơn và được nối tiếp với nhau bằng các cầu nối, trên các ngăn có nắp đậy là lỗ thông hơi.

Khi ắc quy nước hoạt động sẽ tạo ra khí hidro và oxy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng sủi bọt của dung dịch và nước cạn dần, nồng độ dung dịch sẽ đậm đặc hơn. Ắc quy nước có công suất lớn. Việc bảo dưỡng cũng cần thường xuyên, Muốn cho ắc quy hoạt động tốt phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình ắc quy.

Khi sử dụng nên cần chú ý đặt xa kích điện vì khi hoạt động bình ắc quy sẽ nóng và bay hơi axit  nên sẽ làm ăn mòn các mối hàn, hỏng hoặc tiếp xúc kém làm giảm tuổi thọ của kích.

Ắc quy Khô và tính năng:

Ắc quy khô có kết cấu là trạng thái khí, đây là điểm khác biệt với ắc quy nước. Đây là loại bình ắc quy thực hiện theo công nghệ khí kín nên không bảo dưỡng. Ắc quy khô có ưu điểm là không cần bảo dưỡng, dùng ngay khi mua về, cũng không cần châm nước vào bình.

Ắc quy khô được cấu thành từ các chi tiết phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở nhỏ, điều này giúp ắc quy có khả năng phóng điện cao hơn và tránh được tình trạng tự phóng trong thời gian sử dụng. Ngoài ra ắc quy không bị mất điện khi không sử dụng một thời gian dài và khi tái sử dụng cũng không cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.

Khách hàng có thể tự kiểm tra hoạt động cảu bình ắc quy khô dựa vào khả năng phóng điện.

Khi bạn khởi động máy bằng bộ đề mà không nổ, nếu bạn kiểm tra máy móc không có vấn đề gì thì nên xem lại bình ắc quy. Ví dụ như lượng điện nạp vào bình có đủ so với lượng điện phát ra không? Lúc đó có thể kiểm tra lại bộ xạc điện cho bình. Nguyên nhân có thể bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ vào bình không đủ.

Từ việc nêu tính năng hai loại ắc quy nước và ắc quy khô. Chúng ta biết ắc quy khô có nhiều ưu điểm hơn. Ngoài ra ắc quy khô còn phù hợp với các dòng xe đời mới và hiện đại như: AB (Air Blade, Nouvo, Exciter, Winner, SH, Lead, Piaggio LX, …)

ac-quy-loai-nao-tot

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy với kiểu cách và hãng khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng tốt và phù hợp, bền bỉ như lời quảng cáo. Việt Nhật Motor sẽ giới thiệu các bạn 3 loại ắc quy khô mà nhiều người có kinh nghiệm về xe máy tin dùng: Ắc quy Globe, Ắc quy GS và Ắc quy Đồng Nai. Bạn cũng nên thận trọng để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Bạn có thể ghé qua Việt Nhật Motor để tìm được sản phẩn chính hãng.

VIỆT NHẬT MOTOR
Website: http://vietnhatmotorbike.com/
Điện thoại: 0987 822 686 | 0987 597 588
Địa chỉ: 764 Nguyễn Xiển, P. Long Thạnh Mỹ, Quận 9, HCM
Giờ làm việc từ: 7h00 – 20h00 (Cả thứ 7 & CN)

Leave a Reply